วันอังคารที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2554

ต้มยำปลากรอบ


ส่วนผสม

ปลากรอบ 300 กรัม
ข่าหั่นเป็นแว่น ๆ 6 แว่น
ตะไคร้ทุบพอแตก หั่นเป็นท่อน 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ 4 ใบ
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 15 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ 10 เม็ด
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลาดี 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ 
1. ย่างหรืออบปลากรอบพอเหลืองให้กรอบ ฉีกเป็นชิ้น ๆ เอาก้างออกจนหมดปลากรอบ
2. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ พร้อมทั้งใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอเดือดใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ชิมรส ให้ได้รสกลมกล่อม เมื่อรสดีแล้วใส่ปลากรอบ พริกขี้หนู พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ ผักชี ยกลง เสิร์ฟร้อน ๆ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น