วันอังคารที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2554

แกงสายบัวปลาทูสด


เครื่องปรุง

สายบัวหั่นยาว 1 นิ้ว 3 ถ้วย (300 กรัม)
ปลาทูสดหรือปลาทูต้ม 3 ตัว (200 กรัม)
กะทิ ประมาณ ตามความชอบใจคะ...
หัวหอมแดง 3-4 หัว (60 กรัม)
ส้มมะขาม 2 ถ้วย (80 กรัม) (คั้นเป็นน้ำข้นๆๆ นะคะ)
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
น้ำตาลปีบ (น้ำตาลมะพร้าวก็ได้คะ) 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)


1. เอากะทิตั้งไฟ บุบหอมแดงใส่ลงในหม้อตั้งให้เดือด
2. ใส่ปลาทูสดที่ทำความสะอาดเรียบร้อย (ควักใส่ ล้างให้สะอาด)
3. พอปลาสุกปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำส้มมะขาม น้ำตาลตามใจ ชอบรสไหนนำ ปรุงตามใชอบคะ
4. นำสายบัวที่เตรียมไว้ใส่ เดือดได้ที่แล้วยกลงเสริ์ฟร้อน ๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆๆๆ อร่อยมากๆๆ


วิธีทำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น